×

คำเตือน

JFolder::create: Path not in open_basedir paths.

ไม่สามารถใส่รูปในบทความ

สวัสดีครับ วันนี้มีปัญหามาแจงให้ทราบกันอีกแล้วครับ เรื่องของเรื่องก็คือผู้เขียนทำการเพิ่มข่าวใน web ของบริษัทพร้อมกับรูปหนึ่งรูป ดูเหมือนง่ายๆ นะครับแต่ทำไมถึงใส่รูปในเนื้อข่าวไม่ได้ล่ะครับ ปกติจะให้น้องทำน่ะครับไม่ค่อยได้ทำเอง เริ่มต้นจากที่ใช้ tinyMCE ที่ติดมากับ Joomla! 1.5 ซึ่ง upgrade เป็น version 3.x.x แล้วก็ไม่ผ่าน ถ้า click ที่ปุ่มด้านล่างของ window เพื่อให้รูปมันก็ popup ได้ตามปกติ เข้าไปตาม directory พอเลือกรูปได้แล้วกดที่รูป มันไม่ใส่ link ให้ครับ ลองดูที่ IE ทางด้านล่างซ้าย มี JavaScript error ครับ บอกว่า

ImageManager is null or not an object

 ยุ่งละซีครับ ลองค้นใน Internet ดูก็ไม่มีคำตอบที่ใช้ได้ลองยังไงก็ไม่สำเร็จ ลองติดตั้ง Editor ตัวอื่นคือ JCE ก็มี error คล้ายๆ กัน อ้อ อีกอย่างครับถ้าใช้ปุ่มด้านบนของ Editor มันจะเกิด JavaScript Error บอกว่า

tinyMCEpopup is undefined

แล้วก็แสดง window ว่างๆ ขาวๆ ไว้ อันนี้ก็เป็นทั้งสองตัวครับไม่ว่า JCE หรือ tinyMCE

ลองเปิดดู code ของ editor ดูก็ไม่มีอะไรแสดงว่าน่าจะเป็นปัญหา แล้สเท่าที่ดูจากใน Forums ของ Joomla! เองก็มีคน post ไว้เยอะเหมือนกัน แล้วก็ไม่ค่อยมีคำตอบครับ ถึงขนาดบางท่านน้อยใจบอกว่าจะเปลี่ยนไปใช้ Drupal แทน เอ มันยังไงล่ะทีนี้ ลองทดลองใน FireFox ก็ไม่ได้ upgrade เป็นรุ่น 3.5.10 ก็ไม่ได้เหมือนกัน

อย่ากล่าวหา Joomla!

ใช่แล้วครับ อย่ากล่าวหา Joomla! หรือน้อยใจทีมงานหรือโชคชะตาเลยครับ มันไม่ใช่สาเหตุของ Joomla! หรือ Editor ไม่ว่าจะเป็น JCE หรือ tinyMCE ครับ แต่ปัญหาของมันคือ Popup Blocker หรือ ตัวป้องกัน popup นี่แหละครับ ซึ่งจะมีใน IE ด้วย แต่ตอนที่ดูครั้งแรกก็สงสัยครับ แต่ดูที่ IE8 แล้วก็ไม่ได้เปิดครับ แล้วก็ลองปิดตัวโปรแกรมป้องกันไวรัส คือ Kaspersky Internet Security 9.0 ดูแล้วนะครับ แต่ก็ไม่ได้ผล เลยลองมานั่งดูปัญหาที่เคยเจอเมื่อเร็วๆ นี้ ที่เคยเขียนไว้ในบทความชื่อ ใส่โฆษณาใน Forum (Kunena) ซึ่งตอนนั้นเจอปัญหาว่าทำไมเปิดดู Site แล้วตัวโฆษณาของ Google และ Amazon มันไม่แสดง ซึ่งก็เป็นผลมาจาก Kaspersky Internet Security เหมือนกันที่มัน Block ตัวโฆษณาครับ ก็เลยมาใช้วิธีแก้ปัญหาแบบเดียวกัน ครับ ได้ผลครับ กลับมาใส่รูปได้ปกติ

การแก้ปัญหา

หลักการในการแก้ปัญหาก็ง่ายๆ ครับในโปแกรมพวกนี้ปกติมันจะมีให้เรากำหนด White List หรือ sites ต่างๆ ที่เราเชื่อใจและอนุญาติให้แสดง popup ได้ ก็จัดการเพิ่ม url หลักของ site เข้าไปเลยครับ เช่น http://www.jts.co.th เป็นต้น โดยในกรณีของ Kaspersky Internet Security ทำตามลำดับดังนี้ครับ

  1. เปิด Windows ของตัวโปรแกรมขึ้นมามองหาคำว่า Settings ซึ่งอยู่ด้านขวาบนของตัว Window ก็ click เข้าไปเลยครับ
  2. เลือก Anti-Banner โดยการ click
  3. ให้เลือกที่ Addition->Use whit list of address คือให้ check ค้างไว้ครับ ถ้าคุณยังไม่เลือก
  4. กดที่ปุม Settings ...
  5. เลือก Add พิมพ์ url ที่ต้องการลงไปกด Ok ครับ เป็นอันเรียบร้อย

ลองดูนะครับ สำหรับตัว Kaspersky ของผู้เขียนเป็นแบบ Standalone ถ้าคุณใช้แบบ Client/Server แล้วไม่มีปุ่มให้กำหนดค่า แสดงว่า Admin ของระบบปิดไว้ ต้องแจ้งให้เขาเพิ่มให้จาก Admin Console ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

comments